top of page

5 BÍ QUYẾT VÀNG LÀM CHỦ MỌI NỀN TẢNG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

Đã cập nhật: 2 thg 10, 2023

Bạn có cảm thấy khó khăn, mệt mỏi, cũng như hoang mang trong việc học và sử dụng các nền tảng phần mềm ứng dụng hay không? Hoặc bạn cảm thấy dù dành rất nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu, bạn vẫn không hiểu, không sử dụng linh hoạt và thành thạo các nền tảng phần mềm. Công hi vọng 5 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn tự tin làm chủ các nền tảng đào tạo trực tuyến nhanh chóng và hiệu quả.


Gần 4 năm qua, Công đã có cơ hội hỗ trợ hơn 1.200 giảng viên nội bộ của các công ty, tập đoàn trên toàn quốc về kỹ năng giảng dạy trực tuyến. Câu hỏi mà Công được hỏi nhiều nhất chính là: Tại sao Công có thể nhanh chóng sử dụng hiệu quả các nền tảng khác nhau, lúc thì dạy trên Zoom, lúc thì trên Google Meet, và nhiều công cụ khác nữa?


Bí quyết giúp Công có thể sử dụng các công cụ rất nhanh chóng, linh hoạt trong thời gian ngắn, không chỉ làm chủ công cụ mà còn hướng dẫn lại cho người khác sẽ được Công chia sẻ với mọi người ngay bây giờ. Công tin rằng, nếu áp dụng 5 bí quyết này, chỉ trong 3 ngày, hoặc tối đa 2 tuần, các bạn đều có thể làm chủ hoàn toàn các công cụ nền tảng.


1. Học các sử dụng công cụ từ những nguồn uy tín


Bí quyết đầu tiên rất đơn giản, đó là hãy học cách sử dụng công cụ đó từ chính website hay kênh Youtube của nền tảng. Công nhận ra rất nhiều bạn đã bỏ qua phần này. Mọi người thường nghĩ rằng các thông tin trên website và Youtube của nền tảng quá nhiều và quá phức tạp. Thế nhưng, đây là kênh của chính những người tạo ra nền tảng, phần mềm, do đó hướng dẫn của họ sẽ cực kỳ chính xác. Đặc biệt, các thông tin thường rất cụ thể, đi từ tổng quan đến chi tiết, từ đơn giản đến phức tạp và cả những cập nhật mới nhất.

Rất nhiều video hướng dẫn sử dụng Zoom được cập nhật trên website của Zoom

Một kênh nữa mọi người có thể học đó là các khoá học trực tuyến. Các khoá học được giảng dạy bởi những người đã có kinh nghiệm sử dụng nền tảng, phần mềm đó. Họ đã có sự nghiên cứu, trải nghiệm nhất định, do đó có thể giúp chúng ta làm chủ công cụ hiệu quả.


Nguồn uy tín thứ ba là kênh Youtube của những người uy tín. Kênh youtube của họ cũng sẽ giúp chúng ta tiếp cận với công cụ một cách dễ dàng hơn.


Cuối cùng, các bạn có thể tham khảo từ sách báo hoặc các tài liệu về nền tảng, công cụ hay phần mềm mình cần học.


2. Học đến đâu thực hành đến đấy


Nếu chỉ áp dụng bí quyết số 1 mà bỏ qua bí quyết số 2, Công tin chắc rằng mọi công sức, thời gian của các bạn dành cho việc tìm hiểu, học hỏi sẽ tan thành mây khói.


Công đã gặp rất nhiều giảng viên, dù Công đã gửi video hướng dẫn nhưng họ vẫn không thể thao tác và sử dụng công cụ một cách hiệu quả. Công phát hiện ra rằng họ chỉ xem video chứ không thực hành.


Hãy nhớ, học đi đôi với hành. Học đến đâu thực hành luôn đến đấy. Ví dụ mình vừa học được tính năng nào trên Zoom, hãy mở phần mềm ra, thao tác, bấm hết chỗ này chỗ kia để xem như thế nào, xem mình có gặp khó khăn gì không.

Hãy nhớ, học phải đi đôi với hành. Học đến đâu thực hành đến đấy

3. Nhận hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm


Đây là cách Công thường xuyên áp dụng khi học một điều gì đó mới. Khi bạn muốn học một công cụ, một phần mềm mới, hãy tìm đế những người có kinh nghiệm sử dụng công cụ, phần mềm đó. Thực ra, xung quanh chúng ta có rất nhiều người đã nghiên cứu, đã mắc các sai lầm, đã có những trải nghiệm nhất định và chính họ đã đúc kết ra những nguyên tắc hiệu quả để ứng dụng phần mềm, công cụ đó trong thực tế.


Một vấn đề khi bạn tự học và bạn sẽ bị lan man, dàn trải và thậm chí phải trả giá rất nhiều cho sai lầm của mình. Vì vậy, thay vì loay hoay, hãy tìm đế người giỏi nhất của mảng đó và hỏi kinh nghiệm của họ. Đôi khi, chỉ cần ngồi cùng họ khoảng 1 tiếng, bạn sẽ được họ giải đáp tất cả những câu hỏi đang băn khoăn và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.


Ví dụ, Công là người đã sử dụng Zoom một thời gian khá dài nên Công rất hiểu nền tảng này. Khi một giảng viên mới hỏi Công về cách sử dụng Zoom, Công chỉ cần chia sẻ bí quyết, sai lầm Công đã gặp phải và các lưu ý trong thời gian 45 phút – 1 tiếng, họ đã có thể tự mình làm chủ công cụ.


4. Áp dụng vào một dự án hay khoá học thực tế


Dù đã áp dụng 3 bí quyết trên, thiếu bí quyết thứ 4 cũng sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi áp dụng vào thực tế. Ngay bản thân Công, khi Công học về Zoom, tuy đã thực hành trên học viên mẫu, rồi giả lập các tình huống, mọi thứ rất mượt mà, khi thao tác thực tế vẫn phát sinh rất nhiều vấn đề.


Vì vậy, khi đã hoàn thành 3 bí quyết đầu tiên, hãy chọn một khoá học hay một cơ hội để áp dụng luôn những gì được học. Những vấn đề phát sinh trong bối cảnh thực tế sẽ giúp mình hiểu công cụ hơn, cũng như lường trước những rủi ro có thể xảy ra.


5. Hệ thống hoá và chia sẻ kiến thức với người khác


Bí quyết cuối cùng cũng là bí quyết giúp các bạn biến kinh nghiệm, kiến thức học được trong quá trình sử dụng phần mềm, nền tảng thành kiến thức của mình: Hãy lan toả giá trị. Hãy hệ thống hoá kiến thức và chia sẻ lại những gì học được với người khác. Dạy lại cho ai đó chính là cách học hiệu quả nhất. Vì khi đó, bạn phải xem lại từ kiến thức đến kinh nghiệm, phải đóng gói lại, phải sắp xếp, phải cập nhật kiến thức mới. Điều này sẽ giúp kiến thức của các bạn lên một tầm cao mới.

Chia sẻ lại kiến thức mình đã học cho người khác chính là cách học tốt nhất

Để làm được bí quyết số 5 này, hãy chắc rằng bạn đã thành thạo 4 bí quyết đầu tiên: nắm được kiến thức cơ bản nhất, thực hành, nhận hỗ trợ từ những người có chuyên môn và áp dụng vào khoá học thực tế.


Chính Công cũng đang đóng gói những gì mình học qua các bài viết, video ngắn để chia sẻ lại với mọi người, cũng như tổ chức nhiều lớp học, buổi hỗ trợ tư vấn cho các giảng viên về cách sử dụng các phần mềm, nền tảng, công cụ. Nhờ đó, Công đã làm chủ phần mềm, nền tảng, công cụ tốt hơn.


Công đã giới thiệu với mọi người 5 bí quyết làm chủ mọi nền tảng, công cụm phần mềm hỗ trợ giảng dạy trực tuyến:

  1. Học cách sử dụng công cụ từ nguồn uy tín

  2. Học đi đôi với hành

  3. Nhận hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm

  4. Áp dụng vào thực tế

  5. Hệ thống hoá, chia sẻ kiến thức với người khác.

Hi vọng với 5 bí quyết này, các bạn không còn hoang mang khi tìm hiểu bất kỳ một công cụ, nền tảng nào nữa.


Đỗ Thành Công

Certified Instructional Design & Virtual Training, ATD

Comments


bottom of page