top of page

7 ĐIỀU GIẢNG VIÊN CHUYÊN NGHIỆP THƯỜNG XUYÊN LÀM

Đã cập nhật: 2 thg 10, 2023Sự khác biệt giữa một diễn viên giỏi và một diễn viên xuất sắc là khả năng kết nối với khản giả. Diễn viên xuất sắc thu hút khán giả, tạo sự hứng thú bằng cách truyền tải mượt mà, hấp dẫn. Điều này cũng đúng với một giảng viên trực tuyến.


Vậy làm thế nào để trở thành một giảng viên trực tuyến xuất sắc? Cindy Huggett - tư vấn độc lập, diễn giả, chuyên gia thiết kế chương trình đào tạo, giảng viên, tác giả sách với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến - đã nêu ra 6 việc mà những giảng viên chuyên nghiệp thường xuyên làm.


1. Chuẩn bị


Trước khi lớp học bắt đầu, những giảng viên chuyên nghiệp luôn đảm bảo họ đã sẵn sàng mọi thứ cho lớp học. Họ sẽ không để xảy ra tình trạng khi học sinh tham gia vào lớp học và thấy giảng viên vẫn đang kiểm tra âm thanh, chỉnh sửa slide,… Để thực hiện điều này, họ luôn có một nguyên tắc: đăng nhập vào lớp học trước ít nhất 30 phút. Thậm chí họ sẽ đăng nhập sớm hơn nếu hôm đó họ thay đổi địa điểm, không gian làm việc hay sử dụng phần mềm mới.

Trước khi lớp học bắt đầu, những giảng viên chuyên nghiệp luôn đảm bảo họ đã sẵn sàng mọi thứ cho lớp học.

Bên cạnh đó, họ luôn chú ý đến trải nghiệm của người học, cố gắng đơn giản hoá mọi thao tác, hướng dẫn người học các bước cần thiết để đăng nhập vào lớp học. Tạo ấn tượng ban đầu với một thông điệp chào đón trên màn hình.


Cuối cùng, những giảng viên chuyên nghiệp sẽ chào hỏi từng người học khi họ vào lớp. Sử dụng tên của người học để ghi nhận sự hiện diện của họ.


2. Đúng giờ


Một số giảng viên thường có thói quen chờ người học tham gia đông đủ rồi mới bắt đầu giờ học. Tuy nhiên, với những giảng viên chuyên nghiệp, họ thường đảm bảo lớp học bắt đầu đúng giờ vì điều đó thể hiện sự tôn trọng với học viên. Điều này cũng thể hiện sự chuẩn bị kỹ càng của giảng viên cho lớp học.


Trong trường hợp học viên thường xuyên chậm trễ, giảng viên chuyên nghiệp sẽ nhắc học viên về tầm quan trọng của việc tham gia lớp học đúng giờ. Ngoài ra, giảng viên sẽ mở đầu lớp học bằng các hoạt động nhẹ nhàng, khởi động không khí trong khi chờ những người học tham gia muộn.


3. Tự tin


Những giảng viên chuyên nghiệp luôn tự tin. Sự tự tin của họ khiến người học cảm thấy thoải mái. Sự tự tin không chỉ thể hiện ở phong thái, mà còn thể hiện ở giọng nói. Giảng viên chuyên nghiệp thường dành thời gian để luyện tập cải thiện giọng nói, học cách lấy hơi bụng, thở sâu để âm thanh phát ra hay nhất. Khi nói, họ sẽ nói rõ ràng, mạch lạc, không lan man, không dùng những từ ừm, à…


Giảng viên chuyên nghiệp luôn nhiệt tình và mỉm cười dù người học có nhìn thấy điều đó hay không. Nụ cười góp phần tạo ra sự tự tin và thoải mái.


4. Sự liền mạch

Sự mượt mà, liền mạch giúp buổi học không bị gián đoạn, gây sao nhãng cho người học.

Trong lớp học trực tuyến, giai đoạn chuyển tiếp nội dung từ chủ đề này sang chủ đề khác, từ hoạt động này sang hoạt động khác, hay từ màn hình này sang màn hình khác không nên tạo ra sự gián đoạn không cần thiết. Một giảng viên chuyên nghiệp sẽ đảm bảo quá trình chuyển đổi này diễn ra liền mạch, thậm chí khiến người học không nhận ra sự thay đổi này.


Họ dùng chính lời nói để giúp điều hướng người học từ suy nghĩ này sang suy nghĩ tiếp theo. Họ cũng khéo léo xử lý những thay đổi trên màn hình khi phải mở tập tin mới hay chuyển đổi kích thước cửa sổ. Sự mượt mà, liền mạch giúp buổi học không bị gián đoạn, gây sao nhãng cho người học.


Để làm được điều này, giảng viên phải hiểu rõ về nền tảng dạy học và thường xuyên thực hành các thao tác.


5. Điều chỉnh webcam


Giảng viên chuyên nghiệp luôn biết cách thể hiện bản thân một cách lịch sự trước ống kính. Đầu tiên, họ luôn thiết lập camera nang tầm mắt; điều này giúp họ tránh việc phải cúi xuống nhìn camera. Đối với laptop, họ dùng giá đỡ để nâng máy tính lên cao hơn. Họ cũng rất cẩn thận trong việc chỉnh vị trí camera để hình ảnh họ hiển thị một cách chỉn chu nhất.


Thứ hai, giảng viên chuyên nghiệp sẽ đặt hình nền trung tính, không quá đặc sắc để tránh gây sao nhãng cho người học.


Thứ ba, sử dụng nguồn sáng trước mặt. Cũng giống như khi chụp một bức ảnh, khuôn mặt cần có ánh sáng để có độ rõ nét tốt nhất. Nếu có nguồn ánh sáng tự nhiên, chẳng hạn như cửa sổ, hãy sử dụng nó. Hoặc, đặt một chiếc đèn để ánh sáng chiếu vào khuôn mặt. Vị trí chiếu sáng này sẽ đảm bảo không có bóng lạ xuất hiện trên khuôn mặt bạn.


Tiếp theo, kiểm tra trước kết nối webcam của bạn. Trong thời gian thực hành thao tác, dành vài phút để kiểm tra các tính năng của webcam. Tìm hiểu cách hoạt động và những tùy chọn nào có thể được đặt. Trong quá trình thực hành, nhận phản hồi từ đồng nghiệp của bạn về bất kỳ thay đổi nào cần thực hiện.


Cuối cùng, luôn thoải mái khi đứng trước máy ảnh. Thực hành nhìn vào ống kính trong khi người học đang nói để họ biết bạn đang tích cực lắng nghe. Nếu tự ti về ngoại hình của mình trước ống kính, chỉ cần nở nụ cười đẹp nhất, hoặc làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái như: mặc chiếc áo (màu trơn) yêu thích của bạn, chải tóc hoặc trang điểm. Thực hành sử dụng máy ảnh cho đến khi cảm thấy tự nhiên. Thái độ trên màn ảnh sẽ tạo nên sự khác biệt về diện mạo trên màn hình.


6. Là chính mình


Giảng viên chuyên nghiệp không đóng vai hoặc cố gắng trở thành một người khác. Họ thể hiện phong cách của họ. Hãy vận dụng thế mạnh của mình, hãy áp dụng các lời khuyên nhưng hãy làm theo cách của mình, hãy để cá tính của bạn toả sáng.

Nguồn tham khảo ATD - Dịch bởi Đỗ Thành Công


Đỗ Thành Công

Certified Instructional Design & Virtual Training, ATD

Comments


bottom of page