top of page

VIRTUAL TRAINING - ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN TƯƠNG TÁC CAO LÀ GÌ?

Đã cập nhật: 2 thg 10, 2023

Virtual Training là một lớp học trực tuyến tương tác cao, có người hướng dẫn trực tiếp, với các mục tiêu học tập cụ thể, các học viên ở địa điểm khác nhau được kết nối cá nhân với nhau đồng thời trên cùng một nền tảng trực tuyến.”

Khi bắt đầu tiến hành xây dựng một căn nhà (đã có bản vẽ thiết kế), việc đầu tiên và quan trọng nhất cần làm đó là “đào móng”. Móng nhà càng sâu, càng vững chắc thì ngôi nhà được xây lên cũng sẽ rất kiên cố và an toàn, dù có xây nhiều tầng. Việc giảng dạy trực tuyến cũng vậy. Trước khi bắt tay vào thiết kế bài giảng và triển khai giảng dạy, bạn cần nắm rất vững các nền tảng quan trọng về Virtual Training (đào tạo trực tuyến) để từ đó bạn sẽ tự tin hơn khi tiến hành các bước tiếp theo.

Một lớp học được giảng dạy trực tuyến

Virtual Training là gì?


Trong quá trình triển khai rất nhiều lớp đào tạo và hội thảo trực tuyến về Virtual Training, chúng tôi thường xuyên hỏi những người tham gia một câu như sau: “Theo anh/chị, Virtual Training là gì?”


Và như thường lệ, chúng tôi nhận được rất nhiều góc nhìn và ý kiến khác nhau về câu hỏi này, điều này chứng tỏ rằng mỗi người đều những cách hiểu của riêng mình.


Đa phần các câu trả lời sẽ như thế này:

  • Đào tạo trực tuyến

  • Đào tạo ảo

  • Lớp học ảo

Người thì nghĩ rằng Virtual Training là một sự kiện học tập trực tuyến, người thì nghĩ rằng đó là khoá học đã chuẩn bị sẵn các nội dung để học viên chủ động vào học theo thời gian của họ. Hoặc có người nghĩ rằng đây là một hội thảo trực tuyến với rất nhiều người tham gia.


Những câu trả lời trên không sai, chỉ là chúng chưa thể hiện được đúng bản chất của Virtual Training. Do đó, chúng ta sẽ dễ hiểu lầm nó với các hình thức trực tuyến khác nếu không hiểu cùng nhau theo một hướng.


Ở trong bài viết này, chúng tôi muốn trích dẫn một định nghĩa cực kỳ sát với đúng bản chất của Đào tạo trực tuyến, được một chuyên gia gần 30 năm kinh nghiệm trên thế giới là Cindy Huggett chia sẻ và chúng ta sẽ cùng thống nhất với nhau về một định nghĩa này trong suốt quá trình trao đổi và chia sẻ với nhau về kỹ năng giảng dạy trực tuyến.


Chúng ta sẽ cùng cũng đến với định nghĩa về Virtual Training của Cindy Huggett: “Đó là một lớp học trực tuyến tương tác cao, có người hướng dẫn trực tiếp, với các mục tiêu học tập cụ thể, các học viên ở địa điểm khác nhau được kết nối cá nhân với nhau đồng thời trên cùng một nền tảng trực tuyến.

Một số từ khoá quan trọng trong định nghĩa “Virtual Training”


Bạn hãy cùng với chúng tôi làm rõ một số từ khóa quan trọng trong định nghĩa này nhé:

  • Tương tác cao: Học viên được tương tác liên tục (tối thiểu khoảng vài phút) với giảng viên, nội dung đào tạo và các tính năng/công cụ trên nền tảng lớp học trực tuyến

  • Có người hướng dẫn trực tiếp: Lớp học được điều phối và dẫn dắt trực tiếp bởi một người giảng viên/điều phối viên có chuyên môn và kinh nghiệm trong nội dung giảng dạy.

  • Mục tiêu học tập cụ thể: Nêu rõ những kỳ vọng và mục tiêu học tập – những điều mà học viên có thể làm được/thực hiện được sau khi tham gia tích cực vào lớp học.

  • Địa điểm khác nhau: Học viên đang ở những khu vực địa lý khác nhau khi tham gia lớp học trực tuyến, không phải ở cùng một phòng hoặc cùng một nơi cụ thể

  • Kết nối cá nhân: Tất cả học viên đều tham gia thiết bị cá nhân của họ như laptop/máy tính/điện thoại cá nhân, chứ sẽ không dùng chung.

  • Nền tảng trực tuyến: Một phần mềm/nền tảng hỗ trợ hoạt động đào tạo trực tuyến. Nó cho phép chia sẻ màn hình, tài liệu, bật tắt camera và micro và có thêm các công cụ cho học viên được tương tác với nhau. Chẳng hạn như: Bảng khảo sát (Poll), Trò chuyện (Chat), Chia nhóm nhỏ (Breakout Room), Biểu tượng phản hồi cảm xúc (Reactions)

Có thể trong đầu bạn có một góc nhìn và định nghĩa khác nhau về Virtual Training. Nhưng trong các bài viết, tài liệu của Công liên quan đến chủ đề này, chúng ta sẽ cùng thống nhất với nhau rằng, khi đề cập tới Đào tạo trực tuyến thì chúng ta sẽ hiểu theo định nghĩa ở trên từ \Cindy Huggett nhé.


Thi thoảng, chúng tôi cũng sẽ sử dụng các tên sau: “Lớp học trực tuyến”, “đào tạo trực tuyến”, “giảng dạy trực tuyến” hoặc “chương trình trực tuyến” thì bạn có thể hiểu rằng đó chính là Virtual Training mà chúng ta đã thống nhất về định nghĩa ở phần này.


Hy vọng phần chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn định nghĩa và bản chất của Virtual Training – Đào tạo trực tuyến tương tác cao.


Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!


Đỗ Thành Công

Certified Instructional Design & Virtual Training, ATD

Comments


bottom of page